Giới thiệu

Tỷ lệ tự tử ở trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên đã tăng đều kể từ năm 2007, theo một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Hoa Kỳ.

Theo ước tính của CDC, tỷ lệ tự tử ở trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi tăng gấp đôi từ năm 2007 đến năm 2015, khi nó đạt đến mức cao nhất trong vòng 40 năm. Tỷ lệ tự tử của nam thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tăng 30 phần trăm trong cùng khoảng thời gian. Phân tích đã xem xét dữ liệu từ năm 1975 đến năm 2015, năm gần đây nhất có số liệu thống kê.

Tỉ lệ tự sát của thanh thiếu niên đã tăng từ 12 lần tự tử trên 100.000 người vào năm 1975 lên 18 vụ tự tử trên 100.000 người vào năm 1990, khi nó đạt đến điểm cao nhất. Con số này đã giảm từ năm 1990 đến năm 2007 và sau đó lại tăng trở lại vào năm 2015.

Tỷ lệ tự tử của các cô gái tuổi teen thấp hơn so với nam thanh thiếu niên, nhưng cũng theo một mô hình tương tự – tăng lên, sau đó giảm, sau đó tăng đột biến vào năm 2015.

Năm 1975, tại Hoa Kỳ, có 1.289 trường hợp tự tử ở nam giới và 305 vụ tự tử ở nữ giới trong độ tuổi từ 15 đến 19. Vào năm 2015, có 1,537 trường hợp tự tử ở nam giới và 524 trong số nữ giới trong độ tuổi 15 đến 19.

Con số này là một lời nhắc nhở đáng báo động rằng tự tử là một vấn đề sức khoẻ cộng đồng ngày càng gia tăng. Năm ngoái, CDC đã phát hành một báo cáo riêng cho thấy rằng các vụ tự sát cho toàn bộ Hoa Kỳ đã tăng 24% trong khoảng thời gian 15 năm.

Theo báo cáo trên, các chuyên gia bày tỏ mối quan tâm về tỷ lệ tự tử gia tăng ở phụ nữ trẻ tuổi từ 10 đến 14, lưu ý rằng nhân khẩu học là điều cần lưu ý.

Con số này cũng là bằng chứng nữa cho thấy thanh thiếu niên là một nhóm ngày càng dễ bị tổn thương khi nói đến sức khoẻ tâm thần. Nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ trầm cảm ở tuổi vị thành niên đang tăng lên, nhưng kỳ thị hoặc lo sợ yêu cầu trợ giúp thường ngăn cản người dân nhận được hỗ trợ y tế. Các điều kiện sức khoẻ tâm thần không điều trị là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Các chuyên gia nói rằng có nhiều lý do khiến nhiều thanh thiếu niên đang phải vật lộn với sức khoẻ tâm thần. Theo Dan Reidenberg, giám đốc điều hành của Voices Auseness Voices of Education, các phương tiện truyền thông xã hội nặng nề, bắt nạt, gánh nặng kinh tế, các vấn đề gia đình và tiếp xúc với bạo lực có thể là những yếu tố nguy cơ đối với những điều kiện như trầm cảm.

“Mọi người thường nghĩ rằng thanh thiếu niên không thể chán nản hoặc lo lắng, nhưng họ có thể. Mọi người thường nghĩ rằng đó chỉ là “những teen bình thường”, “Reidenberg nói với HuffPost. “Trong khi bộ não của thiếu niên vẫn đang phát triển, thanh thiếu niên phải đấu tranh với bệnh tâm thần thật và cần được đánh giá đúng mức và điều trị”.

Hiểu được điều này, GS. Trần Đình Lâm, cũng đội ngũ bác sỹ tâm lý của mình đã lập nên trang Aidsgame nhằm đảm bảo cuộc sống tâm lý trong xã hội Việt Nam ta luôn được cân bằng.