Tâm lý y học ứng dụng như thế nào trong khám điều trị bệnh cho bệnh nhân

Trong quá trình khám bệnh và điều trị người thầy thuốc luôn phải có những kỹ năng về tâm lý của người bệnh để có thể giúp đỡ người bệnh một cách toàn diện nhất. Vậy tâm lý y học ứng dụng như thế nào trong khám điều trị bệnh cho bệnh nhân. Hãy cùng mình tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây.

Tâm lý y học trong khám lâm sàng

Để có thể khiến người bệnh hợp tác một cách tốt nhất cũng như khai thác được tối đa những triệu chứng lâm sàng của bệnh, thì nắm vững được tâm lý của người bệnh là một điều không thể thiếu trong khám bệnh lâm sàng. Bởi lẽ tất cả những người bệnh khi đi khi khám bệnh đều có những rối loạn nhất định về tâm lý. Có thể là lo lắng cũng có thể là sợ hãi về bệnh tật hay hoài nghi về năng lực chữa khỏi bệnh của thấy thuốc… để có thể tạo được niềm tin từ phía người bệnh, tạo ra được sự an tâm tin tưởng cho họ thì người thầy thươc không những phải giỏi chuyên môn mà đồng thời còn là một nhà tâm lý học.

Khi khám bệnh thì hỏi bệnh là một điều không thể thiếu được. Hỏi bệnh như thế nào lại cần tới kỹ năng nắm bất tâm lý cùng kiến thức chuyên môn của người thầy thuốc. Thông qua những câu trả lời thầy thốc có thể đánh giá về bệnh, nhưng thông qua những câu hỏi người bệnh sẽ nhìn nhận về người thầy thuốc, nếu như những câu hỏi không đánh trúng tâm lý bệnh nhân và đúng và bệnh của họ thì sẽ tạo nên sự nhiễu về tâm lý cho người bệnh đã rối lại còn rối nhiều hơn.

Đặc điểm của tâm lý trong khám bệnh

Cần tránh những hành động đặt người bệnh vào tư thế thụ động, chỉ biết đợi chờ sự giúp đỡ của người khác mà không tự có ý thức về bệnh tật của mình. Khi đứng trước một bệnh nhân người thầy thuốc bên cạnh sự dụng ngôn ngữ thì những cử chỉ, hành động là rất quan trọng. Sử dụng điều này thầy thuốc nên lựa chọn những ngữ cảnh cũng như tác phong phù hợp.

Đôi khi chưa cần đến những thuốc men hay phương pháp điều trị bệnh phức tạp mà chỉ cần thông qua mối quan hệ qua lại giữa thầy thuốcvà bệnh nhân thì người bệnh đã cảm thấy vơi đi bệnh tật trong người của mình.

Bác sỹ khi có kiến thức chuyên môn vững chắc lại đồng thời biết được tâm lý của người bệnh là một lợi thế rất lớn, có tác dụng quan trọng trong quá trình điều trị. Vậy nên tâm lý y học có ý nghĩa rất quan trọng. Cũng vì điều này mà ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường các sinh viên y khoa đã được giảnh dạy môn học này.

 Còn rất nhiều những ứng dụng khác nữa mà tâm lý y học mang lại cho quá trình khám điều tri bệnh cho bệnh nhân. Thông qua bài viết mong rằng đã giúp các bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của tâm lý y học.

Tâm lý khách hàng và nghệ thuật phục vụ 5 sao

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *