5 khủng hoảng tâm lý của người bị ung thư

Ung thư là một căn bệnh hiểm nghèo mà trên thế giới vẫn chưa tìm được thuốc chữa vì thế người mắc bệnh thường mất phương hướng. 5 khủng hoảng tâm lý của người bị ung thư hay mắc phải.

5 khủng hoảng tâm lý của người bị ung thư

  • Phủ nhận: Khi biết mình mắc phải căn bệnh ung thư này chúng ta sẽ thường phủ nhận vì không tin vào những gì đang xảy đến với mình đây chjr là một phản kháng tạm thời vì chỉ nghĩ mình mắc một bệnh nào đó do quá mệt mỏi thôi. Sau đó, người mắc bệnh nhanh chóng nhận ra họ phải đối mặt với một sự việc rất trầm trọng khi mắc bệnh ung thư.
  • Phẫn nộ: đây là giai đoạn thứ haingười bệnh bắt đầu nhận ra rằng không thể tiếp tục phủ nhận được nữa vì đấy là sự thật không thể thay đổi. Họ thấy khó chịu có thể nổi cơn thịnh nộ và đố kỵ làm cho việc giao tiếp của họ với mọi người xung quanh là một thách thức rất lớn.Những người nào bình thường càng mạnh mẽ  thì càng có khuynh hướng bùng phát sự phẫn nộ và đố kỵ nhiều hơn.
  • Thương lượng: Giai đoạn thứ ba của những người mắc bệnh ung thư liên quan đến sự hy vọng. Ai trong chúng ta cũng sợ chết chính vì vậy người bệnh mong rằng có thể  kéo dài hoặc trì hoãn cái chết. Họ sẽ tìm mọi lí do, mọi cách thương lượng để kéo dài cuộc sống của mình, mong rằng sẽ không bị tiếc nuối chuyện gì cả, tất cả chỉ là lí do nhưng thực tế vẫn không hề thay đổi
  • Trầm cảm: Giai đoạn thứ tưkhi họ đã nhìn ra rằng họ không thể thay đổi được điều gì nữa, người bị ung thư hiểu rằng cái chết là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Họ bắt đầu trở nên im lặng và muốn thu mình lại, từ chối gặp mọi người, dành nhiều thời gian để trách số phận đau buồn. Quá trình này làm cho người bệnh cắt đứt sự quan tâm yêu thương mà mọi người dành cho mình làm cho mọi thứ trở nên xấu hơn.
  • Chấp nhận: Giai đoạn cuối cùng khi người bệnh đã trải qua rất nhiều đấu tranh họ sẽ đầu hàng số phận, đến giai đoạn này người bệnh bắt đầu chấp nhận cái chết sẽ đến với mình. Nếu những người có suy nghĩ tích cực thì sẽ dễ dàng vượt qua hơn, chúng ta nên biết trân trọng những gì ở hiện tại thay vì cứ rằng co và oán trách số phận thì hãy làm điều gì đó ý nghĩa cho cuộc sống của mình.

Không ai muốn mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này nhưng nếu không may mắc bệnh ung thư thì các bạn hãy cố lạc quan lên nhé để cuộc sống của mình có ý nghĩa

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *