Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Bạn biết gì về trung tâm lí lịch tư pháp quốc gia, địa chỉ cũng như chức năng nhiệm vụ của trung tâm là gì. Hãy cùng mình tìm hiểu về những điều này trogn bài viết sau đây nhé.


Trung tâm lí lịch tư pháp quốc gia

Trung tâm lí lịch tư pháp quốc gia có tên tiếng Anh là National centre for criminal Record, viết tắt NCCR
Trung tâm có trụ sở tại Tầng 6 toà nhà Hành Chính – Thư viện, số 09 phố Trần Vĩ, phường Mai dịch, quận Cầu Giấy Hà Nội. Người đại điện pháp luật Hoàng Quốc Hùng, với ngành nghề chính là hoạt động thư viện và lưu trữ, loại hình kinh tế là đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang
Ông Đặng Thanh Sơn chia sẻ: việc cấp phiếu lí lịch tư pháp cho công dân, phải trải qua nhiều cơ quan khác nhau, điều này làm cho thời gian chờ đợi kéo dài gây khó khắn cho người dân. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia ra đời sẽ có nhiệm vụ tích hợp dữ liệu về lí lịch công dân chung toàn quốc, giúp cho việc trao đổi và cung cấp thông tin giữa trung tâm và sở tư pháp được tiến hành mọt cách nhanh chóng hiệu quả.


Nhiệm vụ của trung tâm lí lịch tư pháp quốc gia: theo quyết định 97/QĐ – BTP ngày 26/1/2011. Thì trung tâm lí lịch thư pháp quốc gia là đơn vị trực thuộc bộ thư pháp. Có nhiệm vụ là xây dựng, quản lý, vảo vệ và khai thác cơ sở dữ liệu tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Bên cạnh việc xử lý thông tin cũng như cập nhật, tiếp nhận thông tin lí lịch mà các cơ quan như bộ công an, viện kiểm soát, bộ quốc phòng, cơ quan thi hnhf án …
Ngoài ra trung tâm lí lịch tư pháp quốc gia còn có nhiệm vụ lên kế hoạch, xây dựng chiến lược nhằm mục đích phục vụ cho trung ương về các chính sách tư pháp trong nắng hạn và trung hạn. Bên cạnh đó là việc cần triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trogn việc quản lý cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu theo quy định của pháp luật đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng.


Hiện nay trung tâm đã đi vào hoạt động có trụ sở riêng, có tư cách pháp nhân cũng như con dấu và tài khoản tại kho bạc nhà nước.
Ngoài những thông tin trên bạn có thể tham khảo nhiệm vụ và quyền hạn của trung tâm lí lịch tư pháp quốc gia tại điều 2 quyết định 97/QĐ-BTP năm 2011.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *