Tự kỷ điển hình là gì

Các bậc phu huynh đã biết gì về căn bệnh tự kỷ chưa. Đây là một chứng bệnh mà đang ngày một gia tăng trong lứa tuổi trẻ em ở Việt Nam. Vậy tự kỷ điển hình là gì trong nhóm trẻ từ 3-6 tuổi cso những dấu hiệu gì sẽ được đề cấp đến trong bài viết dưới đây


Dấu hiệu điển hình của trẻ bị tự kỷ trong độ tuổi từ 3-6 tuổi.

Khi trẻ bước vào độ tuổi từ 3-6 tuổi thì những dấu hiệu của bệnh tự kỷ khá rõ ràng. Vì vậy các bậc phụ huynh chỉ cần giành thời gian để quan sát con là đã có thể phất hiện ra một cách tương đối dễ dàng.
Yếu tố được xem là nguy cơ cho bệnh tự kỷ: trẻ có những tổn thương thực thể ở não bộ điều này xảy ra khi bà mẹ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai em bé đặc biệt là 3 tháng đầu. Trẻ bị sinh non, thai già tháng, thai phải sử udngj đến các thủ thuật sản khoa trong khi đẻ hoặc các bệnh lý mà trẻ mắc phải khi sinh ra đời như vàng da, viêm phổi… Yếu tố di truyền cũng là một trong những yếu tố cần được xem xét tới, trẻ bị nhiễm độc các kim loại như chì, thuỷ ngân. Trẻ em được các bặc cha me cho xem truyền hình quá nhiều, ít vận động những yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển não bộ của trẻ về sau này.


Biểu hiện của trẻ tự kỷ trong giai đoạn 3- 6 tuổi: trẻ thích chơi một mình mà không quan tâm đên những người xung quanh, không muốn kết bạn, ngại giao tiếp, không nói được từ đôi hoặc không nói được khi đã 2 tuổi, thích xem tivi hay các sách báo, tạp chí, logo quảng cáo nào đó. Coi những người khác như một công cụ của bản thân mình, kéo tay để yêu cầu làm những việc mình thích. Chưa biết sử dụng ngón tay để chỉ vào những đồ vật hoặc địa điểm mà mình thích. Sử dụng đồ chơi một mình và chỉ ham mê chơi một món đồ chơi duy nhất đó thay vì chia sẻ cho các bạn, trẻ dồn hết sự quan tâm chú ý của mình tới món đồ chơi đó mà gần như quên hoàn toan những hoàn cảnh xung quanh. Có những thời điểm hoảng sợ một cách vô cớ mà không biết vì nguyên nhân gì, không có nỗi sợ như những trẻ bình thường khác. Tránh giao tiếp bằng ánh mắt với thế giới, thích ngửi hay liếm đồ vật xung quanh. Thích quay các loại bánh xe hoặc di chuyển vòng tròn. Trẻ có thể bị chậm nói hoặc không biết diễn đạt ngôn ngữ. Rất nhớ những đường đi và địa điểm, thích các con số và đặc biệt yêu thích các sản phẩm điện tử, tự làm tổn thương bản thân của mình hay kích động.


Qua bài viết mong rằng các bậc phụ huynh đã rút ra cho mình những bài học nhất định về tự kỷ ở trẻ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *