Tự kỷ ở tuổi thiếu niên

Căn bệnh tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi từ 0 -3 tuổi nhưng các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra rất nhiều những trường hợp xuất hiện tự kỷ ở tuổi thiếu niên. Vậy chi tiết vẫn đề như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số cái nhìn chi tiết về tự kỷ ở tuổi thiếu niên cho các bạn tham khảo.


Tự kỷ ở tuổi thiếu niên

Khi trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi thiếu niên. Sẽ có rất nhiều thử thách đối với các bạn trẻ. Bên cạnh áp lực từ việc học tập và thi cử để đáp ứng lại những kỳ vọng của cha mẹ thì sẽ xuất hiện thêm rất nhiều những mối quan hệ mới và những áp lực từ bạn bè hay cuộc sống. Nếu như không thể vượt qua được những áp lực cùng khó khăn trong giai đoạn này bạn trẻ rất dễ bị rơi vào một trạng thái trầm cảm và tự kỷ. Hiện nay căn bệnh này đang ngày một gia tăng ở độ tuổi thiếu niên cùng với sự hối hả của phát triển xã hội. Chính vì vậy mà những bậc làm cha làm mẹ cần giành nhiều thời gian hơn để quan tâm tới con cái của mình. Dưới đây là một số nguyên nhân và triệu chứng của tự kỷ ở tuổi thiếu niên giúp các bậc cha mẹ.


Tự kỷ ở độ tuổi thiếu niên còn được gọi với các tên khác là tự kỷ tuổi tên. Được các chuyên gia xem như một rối loạn tâm thần trầm trọng nó xuát hiện sau khi phải chị một cảm giác buồn và kéo dài khiến cho người bệnh lôn có cảm giác chán trường, luôn nghĩ tới những điều tiêu cực mà hạn chế đi những hành động với những người xung quanh. Nhưng biểu hiện của mỗi người sẽ khác nhau tuỳ vào mức độ cũng như khả năng điều trị của bệnh nhân đó.
Các triệu chứng thường gặp: thay đổi về cảm xúc lúc nào cũng buồn rầu mặc dù không có nguyên nhân nào cụ thể. Rất hay tuyệt vọng và cảm giác không có lối thoát. Thay đổi hành vi với những người xung quanh như cáu gắt và bực tức. Tự ti, cảm giác bản thân vô dụng, tội lỗi. Luôn ghi nhớ mọi thứ đặc biệt là những vấn đề nhỏ mà mình gặp phải. Luôn muốn tìm tới cái chết để giải thoát. Ngủ nhiều hơn, có ý muốn sử dụng rượu bia và các chất kích thích để có thể tăng hưng phấn cho bản thân. Hay muộn phiền và sống rất cô lập với xã hội. Thành tích học tập xa sút, muốn làm tổn thương bản thân, xa rời những thú vui thông thường…


Nguyên nhân gây bệnh: có nhiều nguyên nhân có thể giải thích cho những hành vi trên. “Nội tiết” khi tới tuổi thiếu niên nội tiết thay đổi cũng góp phần gây nên các rối loạn về tâm lý. “ Sinh học” các chất dẫn truyền thần kinh bị suy giảm hoặc tăng đột biến vì một nguyên nhân nào đó dẫn tới thay đổi về hệ thần kinh của trẻ. “ di truyền” thường gặp những trẻ tự kỷ ở những ngừoi thân mắc bện này. “ thói quen” những suy nghĩ tiêu cực thường xuyên sẽ dẫn tới hình thành thói quen. Ngoài ra còn rất nhiều những nguyên nhân khác.


Các bậc phụ huynh cần chú ý và quan tâm tới trẻ nhiều hơn để có thể phát hiện những biểu hiện bất thường ở trẻ sớm có những phương phá điều trị.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *