Tự kỷ và cách điều trị

Bệnh tự kỷ đang dần trở nên một cách phổ biến trong cuộc sống. Một sự thật đáng báo động là những con số thống kê về bệnh tự kỷ ở nước ta đang ngày một gia tăng. Vậy tự kỷ và cách điều trị ra sao sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây.


Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một bệnh mà đã từ lâu rất nhiều các bậc phụ huynh đã được nghe thấy qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các kênh truyền thông. Nhưng khái niệm về bệnh tự kỷ được định nghĩa như thế nào thì không phải là ai cũng có thể hiểu rõ.
Tự kỷ (autistum) được định nghĩa là một chứng rối loạn phát triển mang đặc trưng thể hiện bởi sự khiếm khuyết trong quan hệ nhân sinh, qua giao tiếp giữa ngừoi vớ người bằng ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ đi kèm với những hành vi được lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em tỏng độ tuổi từ 0 -3 tuổi. Trẻ vẫn có thể đạt được những sự phát triển về thể chất hoàn toàn bình thưognf sau đó sẽ giảm dần đi.


Tự kỷ chủ yếu là do yếu tố môi trường nhưng nhiều bằng chứng đã khẳng định tự kỷ có liên quan đến yếu tố di truyền. Chính vì vậy nhiều người đồng tình với quan điểm tự kỷ có liên quan tới cả hai yếu tố là môi trường và di truyền.
Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội thì bệnh tự kỷ có xu hướng gia tăng một cách đáng báo động cả trên thế giới và tại Việt Nam
Cách điều trị bệnh tự kỷ
Với sự vào cuộc của các chuyên gia và các bác sĩ đầu ngành trên thế giới bệnh tự kỷ hoàn toàn có khả năng chữa được với hai phương pháp đang được áp dụng là phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc.
Phương pháp không dùng thuốc sử dụng các liệu pháp để có thể can thiệp vào hành vi cũng như cảm xúc của trẻ. Với phương pháp này trẻ có thể khỏi hoàn toàn và cải thiện hành vi một cách từ từ việc điều trị này cần sự kiên trì cũng như quyết tâm từ cả trẻ và gia đình của trẻ bởi việc điều trị kéo dài sẽ gây tốn kém cả về thời gian và tiền bạc.
Phương pháp điều trị sử dụng thuốc: đây là phương pháp cần phối hợp chặt ché với bác sĩ. Sử dụng các loại thuốc để điều chỉnh hành vi của trẻ. Ưu điểm của phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh điều chỉnh hành vi của trẻ một cách nhanh chóng và theo ý muốn của thầy thuốc nhưng lại có rất nhiều tác dụng phụ do thuốc mang lại.


Cần phát hiện sớm những biểu hiện bất thường ở trẻ để có những phương pháp điều trị kịp thời.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *